Cách trồng quất sau Tết

Cách trồng quất sau Tết với kỹ thuật đơn giản

Bạn đã biết cách chăm sóc cây quất sau Tết sao cho chúng luôn tươi tốt và trĩu quả hay chưa? Nếu chưa thì lưu ngay những bí quyết trồng quất sau Tết đơn giản mà hiệu quả dưới đây và áp dụng ngay trong Tết này bạn nhé.

1. Cách trồng cây quất sau Tết đơn giản mà hiệu quả

Thông thường, sau khi tổng vệ sinh nhà cửa, quất được dùng để làm các kiểu trang trí Tết trong nhà. Thế nhưng, nếu không được chăm sóc đúng cách sẽ rất khó trồng quất sau Tết. Vì lúc này, cây đã yếu dần và khi trồng ra ngoài đất không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Do đó, hãy đảm bảo cây quất trong Tết không bị rụng lá và quả. Có như vậy cây mới đủ sức để phát triển tốt trong một môi trường mới.

Cách tốt nhất là trước khi mua, nên lựa chọn những cây cứng cáp, lá to, có màu xanh đậm, có độ sai quả vừa phải. Quả trên cây căng mọng, vàng bóng. Đó mới là những cây quất khỏe và đẹp.

Chăm sóc quất
Cây quất có lá to, màu sậm, quả căng bóng là những cây quất khỏe, đẹp (Nguồn: Vn Express)

Chuẩn bị trước khi trồng quất

Sau khi chưng Tết xong, nên đem ngay cây quất cảnh ra ngoài trời để cây có điều kiện quang hợp tốt. Sau đó tiến hành cắt bỏ đi những quả quất hay những cành thừa trên cây để cây ra lộc mới.

Trước khi tiến hành thực hiện cách trồng cây quất sau Tết. Bạn nên sử dụng những loại phân, thuốc xịt siêu ra rễ để phun lên tán lá và gốc cây

Sau 10 ngày, các rễ mới sẽ được sinh ra và phát triển khỏe mạnh. Lúc này bạn nên vặt hết ⅔ số lá có trên cây và chuẩn bị đem đi trồng.

Tiếp đến, đào một hố sâu khoảng 20-30cm, sau đó bón 1,5-2kg phân vi sinh hoặc 3kg phân chuồng để bón lót. Sau đó tiến hành trồng quất.

Cây quất sẽ phát triển nhanh nếu được trồng ở những vùng đất thoáng mát và có đủ độ ẩm, chẳng hạn như đất vườn, đất pha cát, đất sét. Tốt nhất là nên trồng ở vùng đất phù sa. Tránh trồng quất sau Tết ở những vùng đất trũng, ứ nước vì sẽ làm thối rễ và chết cây.

Chăm sóc quất sau khi trồng

Trồng quất
Cách chăm sóc khi trồng cây quất sau Tết để cây phát triển khỏe mạnh (Nguồn: Vn Express)

Sau khi trồng quất sau Tết từ 5 đến 7 ngày. Lúc này bạn nên xới đất quanh gốc cây để đất được tơi xốp, thoáng khí. Chỉ nên xới cách gốc 30cm để không bị phạm vào rễ bạn nhé.

Đất sau khi xới sẽ được tưới hoặc bón phân khoáng. Thông thường người ta sẽ dùng phân NPK (12:5:10) bón cách gốc 20cm, mỗi gốc bón từ 0,5 đến 1kg (khoảng 1 nắm). Phân khoáng này có tác dụng phát triển cành, lá, để cây khỏe mạnh, tươi tốt và giảm sâu bệnh hại. 

Ngoài NPK, còn có thể sử dụng phân hữu cơ vi lượng PTS9 với liều lượng tương tự để bón cho cây quất.

Nếu không thích sử dụng các loại phân hóa học, bạn cũng có thể sử dụng phân chuồng ủ hoai bón vào gốc sau đó tưới nước. 

Với cách trồng quất sau Tết này, cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng và phát triển tươi tốt hơn rất nhiều.

Phòng bệnh, trừ sâu là kỹ thuật trồng quất sau Tết

Cách trồng cây quất
Phun thuốc để phòng và trừ sâu bệnh hại cho là cách trồng quất cảnh sau Tết (Nguồn: Báo diễn đàn doanh nghiệp)

Vì mới được trồng ra đất, cây chưa có đủ khỏe mạnh để chống chọi lại sâu bệnh. Do đó, việc phòng bệnh, trừ sâu là một trong những kỹ thuật trồng quất sau Tết quan trọng mà bạn cần lưu ý.

Sâu rệp, nấm mốc trong tiết trời ẩm ướt dễ tấn công vào các bộ phận của cây như rễ, thân, lá. Vì thế rất dễ gây nên tình trạng úng rễ, rụng lá, hay thân cây bị nám, gầy yếu. 

Do đó, biện pháp tốt nhất để xử lý tình trạng này nếu bạn không muốn sử dụng những loại thuốc trừ sâu độc hại. Đó chính là sử dụng nhíp hay các dụng cụ bắt sâu bọ. Đối với các loại rệp, nấm lá nên sử dụng nước muối, nước vôi pha loãng để xịt trực tiếp lên những vùng này. 

Cách trồng quất sau Tết để cây ra hoa đúng thời điểm

Kỹ thuật trồng quất

Cách trồng quất sau Tết để cây ra hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán (Nguồn: BG & BN)

Tới thời điểm cuối tháng 5 âm lịch, hay khoảng đầu tháng 6 dương lịch. Thời điểm này, cây quất đã phát triển mạnh và bắt đầu ra hoa. Lúc này bạn nên ngắt bỏ hết hoa và trái để cây có thể ra quả đúng vào dịp Tết Nguyên Đán.

Tiếp đến, tiến hành đào quất ra khỏi đất để đưa cây vào chậu. Thời gian đào quất tốt nhất là vào khoảng ngày 5-15 tháng 5 âm lịch. Nên xắn cây cách gốc khoảng 30cm để tạo thành ụ đất sau đó mới đưa cây vào chậy mới.

Sau khi đưa cây vào chậu, nên bón phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ để kích thích quá trình phân hóa mầm hoa. Sau đó lấp đất lại và tưới nước đều đặn cho cây như bình thường. Lưu ý, không nên tưới quá nhiều để cây không bị úng nước và thối rễ.

Trồng cây quất sau Tết khoảng 1-2 ngày bắt đầu tiến hành rải phân NPK (10:30:20) hoặc có thể lựa chọn những loại có hàm lượng Lân (P) nhiều, để kích thích ra hoa, đậu quả.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Mai Sau Tết Đúng Kỹ Thuật Khoa Học

2. Cách chăm sóc quất trong ngày Tết

Để chậu quất trong ngày Tết thật đẹp, tươi lâu và có thể giữ lại sau Tết để dùng cho năm sau, chúng ta cũng cần phải chăm sóc quất trong những ngày Tết. 

Cách chăm sóc quất trong ngày Tết rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng bình bơm nhỏ có dung tích khoảng 0,5 – 1,5 lít và phun lên quất mỗi ngày. Hoặc bạn có thể dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1 đến 2 lần, cùng với tưới đủ ẩm cho gốc cây. 

Khi bạn chú ý chăm sóc như vậy mỗi ngày sẽ đảm bảo cây quất sau Tết vẫn tươi tốt, rụng rất ít lá hoặc thậm chí là không đâu nhé.

 Cách chăm sóc cây quất trong ngày Tết
Cách chăm sóc cây quất trong ngày Tết (Nguồn: gotrangtri)

3. Tỉa cây, tạo dáng

Khi cành lá cây quất đã phát triển tốt bạn có thể thực hiện các kỹ thuật tạo thế, tạo dáng cho cây. Nếu cành lá vẫn phát triển theo thế cũ đẹp rồi bạn chỉ cần tỉa bớt chúng thôi. Công việc cắt tỉa cành lá cần làm theo định kỳ 7 – 10 ngày một lần.

Trước khi tỉa cây hay tạo dáng cây quất đúng cách, bạn cần phân biệt các loại dáng, thế của cây. Vậy dáng, thế là gì?

– Dáng cây: là phương của cây (chiều dọc của thân cây) so với mặt phẳng nằm ngang hay so với mặt chậu. VD: Dáng thẳng, dáng nghiêng…

– Thế/kiểu: Thế cây là nghệ thuật biểu đạt sự ẩn dụ ý nghĩa, tinh thần, tư tưởng theo truyền thống văn hoá. Nó được thể hiện qua một tên gọi nào đó hay thế mà tác giả muốn gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình vào tác phẩm.

VD: Thế nhân văn, thế ngũ phúc…

4. Các dáng cơ bản

Dựa vào dáng thế cây và số lượng cây trên gốc mà người ta chia cây quất cảnh thành các loại như sau:

1. Dáng trực

– Là cây có trục thân cây thẳng góc với mặt đất. (nhìn tổng thể giữa ngọn và gốc hình thành đường thẳng hoặc gần thẳng đứng).

* Ý nghĩa: Dáng trực trong nghệ thuật cây cảnh nó được nghệ thuật hoá để ẩn dụ thế hiên ngang, bất khuất…

Cây quất dáng Trực
Cây quất dáng Trực

2. Dáng xiên (xiêu)/ nghiêng hay dáng tà

– Là dáng mà trục của thân cây hơi nghiêng so với phương nằm ngang khoảng α = 20 – 70o.

* Ý nghĩa: Ngoài thiên nhiên những cây này gặp trắc trở, thiên tai làm đổ nghiêng nhưng cây vẫn sống và vươn lên.

Về mặt thẩm mỹ các cây có dáng xiêu thường trông rất mềm mại, duyên dáng nhã nhặn, thường được thể hiện như hình tượng của người phụ nữ.

 Cây quất dáng Xiêu
Cây quất dáng Xiêu (Nguồn: bancongxanh)

3. Dáng hoành

– Đây là dáng cây mà trục của thân cây nằm ngang so với mặt chậu. Dáng hoành ở ngoài tự nhiên thường là những cây có điều kiện sống khó khăn nhưng cây vẫn sống và nảy lộc đâm chồi (cây nằm ngang trên mặt đất α = 70 ≤ 90o)

Về mặt thẩm mỹ: Dáng cây này khá khác thường, ngoạn mục biểu hiện sự mềm mại dịu dàng, duyên dáng…

Cây quất dáng Hoành
Cây quất dáng Hoành (Nguồn: Kythuatcanhtac)

4. Dáng huyền

– Cây có gốc trong chậu nhưng thân cây trườn qua mép chậu đổ xuống phía dưới như dòng thác đổ. Ngọn cây dài hơn đáy chậu và có xu hướng ngóc lên. Cây mọc vách đá α > 90o

Ý nghĩa: Ngoài thiên nhiên những cây này thường sống trong điều kiện khí hậu nghiệt ngã nhất (cây ở sườn núi, vách đá…) nhưng cây vẫn có thể sống, gốc cây bám chắc vào đá, treo leo giữa trời mây, ngọn cây vươn lên tạo hình ảnh của sự kiên trì nhẫn nại vượt qua phong ba bão táp hướng tới tương lai phát triển.

Về mặt thẩm mỹ: Dáng cây thể hiện sự mềm mại, dịu dàng, sự tươi trẻ… song tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt.

Cây quất dáng Huyền
Cây quất dáng Huyền (Nguồn: Kythuatcanhtac)

→ Từ 4 dáng cơ bản trên, người ta sẽ tạo ra thành rất nhiều kiểu dáng thế độc đáo khác nhau.

5. Các bước thực hiện tạo dáng

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ tạo dáng cây bao gồm: cưa, kéo tỉa tán, đục, kìm, keo liền sẹo, dây thép…

Dụng cụ tạo dáng cây bao gồm: cưa, kéo tỉa tán, đục, kìm, keo liền sẹo, dây thép…
Chuẩn bị dụng cụ (Nguồn: kythuatcanhtac)

Bước 2: Lựa chọn cây quất để tạo dáng, thế

Tùy thuộc vào hình dáng của cây quất (tắc) cụ thể mà chúng ta có thể đưa ra quyết định tỉa cây, tạo dáng sao cho phù hợp. Cụ thể như sau:

  • Lên ý tưởng
  • Tìm cây quất phù hợp với ý tưởng đó: Cây sinh trưởng phát triển tốt, không bị sâu, bệnh hại, có dáng phù hợp với ý tưởng.
  • Cây có độ tuổi 1 – 2 năm, có khả năng ra hoa tạo quả vào năm sau.

Bước 3: Tiến hành thực hiện tạo dáng, thế

Uốn thân chính:

– Bạn cần xác định thân chính của cây một cách chính xác để đưa ý tưởng của mình vào cây.

Chẳng hạn như:

  • Cây có thân chính thẳng đứng thì nên uốn cây vào dáng Trực
  • Cây có thân chính xiêu về bên trái hoặc bên phải ta sẽ uốn cây vào dáng Xiêu
  • Cây có thân chính nằm ngang sẽ phù hợp với dáng Hoành
  • Cây có thân chính nằm thấp hẳn xuống phía dưới thì thích hợp để uốn cây vào dáng Huyền

– Dùng kéo cắt cành để cắt các cành thừa đi để hướng thân chính đi theo ý tưởng của mình ban đầu.

– Tiếp đến dùng dây buộc để gò, ghì thân

Tạo dáng cho cây quất
Tạo dáng cho cây quất (Nguồn: VnExpress)

Uốn cành tán:

– Từ thân chính bạn đưa ý tưởng để tạo tán cho cây thành các thế cụ thể như thế Tam Đa, Thế ngũ phúc, Thế Mẫu tử, Thế Huynh đệ….

– Dùng kéo cắt tỉa cành để tạo tán cây.

– Dùng dây thép buộc cành để đưa cành vào vị trí mình mong muốn.

Lưu ý: Ở giai đoạn này chúng ta nên tiến hành cắt tỉa sơ bộ. Với mục đích để tạo hình cơ bản cho quá trình hình thành dáng, thế cho giai đoạn phát triển hoa và tạo quả.

Thay vì lãng phí vứt bỏ cây quất sau khi chưng Tết thì tại sao chúng ta không tận dụng lại và chăm sóc chúng đúng không nào.

Trên đây là cách trồng quất sau Tết đơn giản và  vô cùng hiệu quả bạn nên thử áp dụng. Cùng theo dõi bTaskee để có thêm nhiều kinh nghiệm hay trong mùa Tết năm nay bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Ý Nghĩa Cây Quất Ngày Tết Không Phải Ai Cũng Biết

Trang trí nhà cửa đón Tết với 8 mẹo sử dụng cây xanh cực hữu ích

Cách chọn và trang trí cây mai ngày Tết hút tài lộc cho gia chủ

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie