Cách trồng địa lan sau Tết

Cách Trồng Địa Lan Sau Tết Đơn Giản Và Hiệu Quả

Hoa lan là một trong những loại hoa được nhiều người lựa chọn làm hoa chơi tết. Để có được một chậu lan đẹp đón tết, người chơi lan đã phải chuẩn bị và chăm sóc cả năm trời. Giai đoạn chuẩn bị trước tết là vậy. Còn giai đoạn nuôi dưỡng lại lan sau tết, vẫn còn rất nhiều người chưa biết. Dẫn đến việc hoa lan sau khi chơi tết bị héo mòn dần rồi chết.

Giá của địa lan không hề rẻ, vì vậy bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền cho năm sau. Nếu như bạn biết cách trồng lại địa lan sau tết ngay từ bây giờ. Cách trồng địa lan sau tết. Và chăm sóc chúng tươi tốt cho những mùa tết năm sau vô cùng đơn giản. Cùng theo dõi ngay bên dưới nhé!

Cắt bỏ những cành, rễ lan bị bệnh sau tết

Cắt bỏ phần rễ hư của lan
Cắt bỏ phần rễ hư của lan

Sau tết, thông thường địa lan sẽ xuất hiện những dấu hiệu thối cành, rễ. Việc của bạn là dùng một chiếc kéo bén, cắt bỏ hết những phần bị hư hại này đi. Một số người thường tiếc nuối mà cố gắng giữ lại những phần bị hư này. Với mong muốn chúng sẽ hồi phục.

Đây là một ý nghĩ sai lầm, vì có thể chúng sẽ lây lan sang những phần khỏe mạnh còn lại của cây nếu bạn không kịp thời can thiệp. Bạn chỉ cần giữ lại những phần nào tươi, xanh nhất của cây lan.

Sau khi tỉa hết những phần hư, bạn dùng một ít vôi trắng bôi vào vết cắt. Rồi mới tiến hành cho chúng vào bầu trồng mới giúp cây đứng vững, không bị đổ ngã.

Tiến hành trồng lại cây

Chăm sóc lan sau tết
Chăm sóc lan sau tết

Ngay từ đầu khi lựa chọn chậu trồng địa lan nên là những loại chậu cao để đảm bảo rễ phát triển tốt. Sau khi xử lý phần rễ, đặt lại bầu vào chậu thì nên vỗ nhẹ để đất phủ đều, cây chắc hơn.

Làm lớp lót cho hoa địa lan theo công thức 1 -1 gồm xỉ than đá nhỏ với cát. Khi đặt lan vào rồi thì phủ lên trên lớp xơ dừa. Cuối cùng là lớp đất trồng để giữ được độ ẩm cho cây. Cách trồng địa lan nhu thế này giúp lan đứng vững và sinh trường tốt hơn.

Xem thêm bài viết: Cách Chăm Sóc Mai Sau Tết Đúng Kỹ Thuật Khoa Học

Những lưu ý quan trọng khi trồng hoa địa lan

Chậu địa lan đẹp
Chậu địa lan đẹp

Hoa địa lan là một loại hoa không ưa nắng, nên khi trồng hoa địa lan tại miền khu vực miền Nam. Bạn phải đặt chúng ở những nơi tránh ánh nắng gay gắt trực tiếp của mặt trời. Không riêng gì địa lan sato, địa lan trần mộng nói riêng.

Mà hầu hết các loại lan trên thế giới đều chỉ thích lượng nắng nhẹ, khoảng 60%. Nếu trồng ở những nơi nắng gắt, thì bạn nên dùng lưới lan để giảm bớt cường độ ánh sáng.

Cây lan chỉ thích hợp sinh trường ở nhiệt độ 25 – 30 độ C. Ngoài ra bạn nên sử dụng thêm các công cụ giảm nhiệt độ không khí như quạt phun sương. Để giúp lan giữ được độ ẩm, không bị quá khô do thoát hơi nước nhiều, dẫn đến cây lan luôn bị héo lá.

Nguồn không khí thoáng mát, sẽ giúp địa lan của bạn quang hợp tốt hơn. VÌ vậy, cần để chậu lan của bạn ở những nơi thoáng mát, vừa đảm bảo nhiệt độ thích hợp, vừa tránh được gió làm hư hại cây.

Dùng bình phun sương tưới đều đặn mỗi ngày cho lan. Ngoài ra bạn nên bón phân cho lan 2 lần/tuần bằng phân hữu cơ hoặc vô cơ. Nhưng nhớ phải pha loãng ra hoặc dùng loại chuyên biệt cho hoa lan nhé. Đây là cách trồng và chăm sóc địa lan sau tết. Vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Có thể áp dụng cách trồng địa lan sato sau tết này với bất cứ loại lan nào. Để tiết kiệm được chi phí mua lan chơi tết trong năm sau nhé.

Chỉ cần bỏ ra chút thời gian, thì bạn đã biết cách trồng và chăm sóc địa lan sau tết rồi. Với những bước đơn giản như trên. Bạn đã giúp cho cây lan của mình đủ sức sống để chuẩn bị cho mùa tết năm sau rồi. Cứ khoảng 5 – 6 tháng thì hoa địa lan sẽ lại ra hoa một lần. Bạn nên chú ý để hoa lan nở đúng vào dịp tết, không bị mất sức nhé. Bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về cách trồng địa lan sau tết nhé.

Xem thêm nội dung bài viết Tết

Dọn Nhà Đón Tết Với 20 Mẹo Vặt Thông Dụng

16 Cách Trang Trí Nhà Ngày Tết Đơn Giản Mà Đẹp Năm 2022

Những mẫu hoa đẹp và đơn giản trang trí phòng ngày Tết

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie