cách làm người tuyết

Top 4 Cách Làm Người Tuyết Giáng Sinh Đơn Giản Đáng Yêu

Biểu tượng của Giáng sinh không chỉ có cây thông hay ông già Noel mà còn có người tuyết. Đây là hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều trẻ em ở phương Tây. Riêng Việt Nam, vì không có tuyết rơi vào dịp Giáng sinh nên bạn có thể học cách làm người tuyết hay ông già tuyết bằng những vật dụng tái chế. 

Có rất nhiều cách làm người tuyết hay còn gọi là ông già tuyết với nhiều cấp độ từ dễ đến khó. Thế nhưng hầu hết các cách làm người tuyết sẽ cần những vật dụng là những vật liệu dễ tìm, gần gũi và phần nhiều là sử dụng những vật liệu đã qua sử dụng hay đồ vật có khả năng tái chế. 

Ngoài cách làm người tuyết thì khi làm những món quà Giáng sinh handmade hay làm hộp quà Noel cũng hầu hết sử dụng những vật liệu đã qua sử dụng rẻ tiền.

Vì thế bạn sẽ chẳng cần bỏ ra chi phí quá nhiều để làm được một người tuyết trang trí hay trái châu, bông tuyết để trong nhà vào dịp Giáng sinh. 

Dưới đây, bTaskee sẽ giới thiệu cho bạn 4 cách làm ông già tuyết từ những vật dụng tái chế vừa đẹp lại bảo vệ môi trường nhé: 

Cách làm người tuyết bằng cốc nhựa

bTaskee biết rằng bạn sẽ thích ngôi nhà của mình giống như câu chuyện cổ tích mùa đông, vì vậy chúng tôi có một vài ý tưởng tuyệt vời về cách tự làm một số đồ trang trí. Bạn có thể sử dụng những chiếc cốc nhựa mà bạn không cần nữa hoặc bạn có thể mua từ những cửa hàng tiện lợi.

Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn có thể học cách làm người tuyết từ những chiếc cốc nhựa và tự làm cho mình và những người nhỏ của bạn hạnh phúc trong dịp Giáng sinh này.

Nguyên liệu:

 • 100+ cốc nhựa lớn (kích cỡ ly phụ thuộc vào độ lớn người tuyết mà bạn muốn)
 • 100+ cốc nhựa nhỏ (làm phần đầu)
 • Kim bấm
 • 1 khăn choàng cổ
 • 1 nón len
 • Giấy màu đen và đỏ

Tiến hành:

Bước 1: Cần xác định chia người tuyết thành 2 phần cần làm. Một phần cho phần đầu sẽ nhỏ hơn và một phần khác cho phần thân sẽ lớn hơn đầu ít nhất 1,5 lần. Sau đó, Để tạo ra những hình cầu này, bạn sẽ cần lấy một loạt các cốc và ghim chúng lại cạnh nhau cho đến khi bạn có một hình tròn.

Dán cốc nhựa thành hình vòng tròn
Dán cốc nhựa thành hình vòng tròn

Bước 2: Khi vòng tròn đã hoàn thành, hãy lấy một bộ khác và bắt đầu ghim nó lên trên phần này, với các cốc được đặt sâu hơn một chút để bạn đạt được hình dạng tròn. Áp dụng quy tắc tương tự cho các lớp khác, cả phần đầu và thân.

Hoàn thiện 2 khối hình tròn bằng ly nhựa
Hoàn thiện 2 khối hình tròn để làm phần đầu và thân của người tuyết

Bước 3: Tiến hành kết nối phần đầu và phần thân. Lưu ý, che khu vực được ghim này bằng một chiếc khăn.

Nối phần đầu và phần thân tạo hình dáng ban đầu người tuyết
Nối phần đầu và phần thân tạo hình dáng người tuyết

Bước 4: Cắt giấy màu thành hình dáng mắt và miệng dán lên cho người tuyết. Đội nón lên lên là bước cuối cùng hoàn thành người tuyết.

Hoàn thành người tuyết làm bằng ly nhựa
Trang trí thêm những bộ phận cho người tuyết thêm sinh động

Cách làm người tuyết bằng giấy 

Vật dụng cần có

Để làm được người tuyết bằng giấy thì bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau: 

 • Giấy trắng (có độ cứng vừa phải) 
 • Giấy thủ công màu cam và đen
 • Kéo thủ công
 • Keo dán hoặc băng keo 2 mặt
 • Bút màu: đỏ, đen, cam, trắng 
 • Bút chì

Cách làm

Bước đầu tiên, bạn dùng bút vẽ lên trên giấy những mảng hình như trong hình dưới đây: 

vẽ mẫu người tuyết lên giấy
Cách làm người tuyết bằng giấy màu (nguồn: quantrimang.com) 

Làm đầu và thân của người tuyết

Đối với những hình tam giác nhỏ vẽ lên giấy màu trắng, đây là những hình tam giác đều có 3 cạnh bằng nhau và có kích thước là 5cm, phần mép bên ngoài có kích thước là 0.5 cm. Để dễ dàng kẻ được như hình bên trên thì bạn có thể vẽ những mảng hình chữ nhật dính liền nhau ở chiều dọc. 

Hình chữ nhật đầu tiên bạn vẽ bình thường như kích thước đã đưa ra ở trên. Hình thứ 2 bạn vẽ bắt đầu từ điểm cách mép của hình thứ nhất 5cm tính về phía bên phải.

Cứ mỗi hình chữ nhật sẽ cách nhau 5cm, bạn cứ vẽ như thế cho đến khi đủ 5 hình. Và bạn nhớ cắt mép xéo ở các hình chữ nhật ở mép nhé. 

Còn về những nét vẽ đứt như trong hình vẽ thì bạn có thể dùng bút chì để vẽ nhẹ trên giấy. Không đè mạnh tay vì như thế sẽ làm cho những vết mực có thể nhìn thấy rõ nét ở mặt đối diện. Bạn vẽ và cắt 1 hình tương tự nhưng với kích thước lớn hơn, mỗi cạnh dài 15 cm để làm phần thân cho nhé. 

Khi đã vẽ xong trên giấy, bạn gấp giấy theo các đường vẽ mờ để tạo nếp và cứ gấp như thế để tạo thành hình đầu và thân của người tuyết. Sau khi gấp xong xuôi thì bạn tiến hành vẽ mắt, má và miệng cho người tuyết bằng các bút màu đã chuẩn bị nhé. 

Mũi của người tuyết 

Bạn vẽ 6 hình tam giác cân có đáy nhỏ với kích thước 1cm, 2 cạnh bên có độ dài là 3 cm. Nếu không có giấy thủ công màu cam thì bạn có thể dùng giấy trắng đã chuẩn bị và dùng bút màu cam để tô lên nhé. Giấy màu cam chỉ để dùng làm chiếc nhỏ nhỏ xinh cho ông già tuyết.

Vậy nên bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để tô màu mất quá đâu nhé. Nếu đã chuẩn bị đầy đủ vật dụng rồi thì đọc tiếp cách làm người tuyết bên dưới đây và bắt tay làm ngay thôi nào!

làm mũin người tuyết
Mũi của người tuyết làm bằng giấy màu cam và có dạng tương tự hình nón (nguồn: Quantrimang.com)

Với phần mũi, bạn cũng dùng keo để cố định lại rồi gắn lên trên ở phần đầu người tuyết. Phần đầu, thân và mũ bạn cũng dùng keo để cố định lại là hoàn tất người tuyết rồi đấy. 

Làm phần mũ của người tuyết

Còn về phần nón của người tuyết được vẽ trên giấy màu đen nên các bạn dùng bút màu trắng đã chuẩn bị để nét vẽ dễ nhìn hơn. Bạn tiến hành vẽ như trong hình bên trên, hình lục giác lớn là phần chân của chiếc nón.

Còn phần đỉnh nón là hình lục giác nhỏ hơn được vẽ dính vào các hình chữ nhật màu đen. 

Chiều dài cạnh của hình chữ nhật là 5cm, chiều rộng là 2.5cm. Hình thang ở mép có chiều cao là 0.5cm. Sau khi cắt phần đã vẽ ra thì gấp lại để tạo thành hình chiếc mũ. Bạn dùng keo để cố định chiếc mũ lại là đã hoàn tất rồi đấy.

người tuyết bằng giấy
Người tuyết được làm bằng giấy (nguồn: Quantrimang.com)

Làm người tuyết bằng tất và bông gòn

Vật dụng cần có

Đối với cách làm người tuyết này thì lại khá đơn giản. Cách này không cần phải có kích thước, độ dài, chiều rộng đâu nhé. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ những vật dụng sau là đã có thể bắt tay vào làm ông già tuyết rồi đấy: 

 • 1 chiếc tất trắng dài 
 • 1 chiếc tất màu đỏ 
 • Bông gòn trắng 
 • 2 Cúc áo màu đỏ dạng dẹp, 2 cúc áo dạng tròn màu đen
 • Kéo, kim chỉ

Cách làm

Cách làm người tuyết bằng tất khá đơn giản nhưng chỉ một điều cần lưu ý là chọn tất có màu trắng tinh thì người tuyết làm ra mới thực sự đẹp đấy bạn. 

Bước 1

Cắt chiếc tất thành ba phần: cổ chân tất (phía trên cùng), gót chân và phần bàn chân. Sau đó: 

 • Bạn lấy phần cổ chân cột bằng dây chun hoặc dùng kim chỉ để may cố định lại 1 đầu. Đầu còn lại thì thì bạn dùng bông gòn nhồi vào trong. Lưu ý là nhồi đều tay, dùng tay nắn lại để tạo thành khối tròn đều nhé. Sau đó dùng kim chỉ để khâu kín đầu còn lại. 
 • Phần tất bàn chân bạn cũng nhồi bông vào tương tự và nếu có những vật cứ nhỏ như đá thì bạn có thể cho vào để tạo hình được dễ dàng hơn. Lưu ý là bạn nhồi nhiều bông hơn để dùng phần này làm thân cho người tuyết. Sau khi nhồi bông vào rồi thì dùng kim chỉ để may kín đầu còn lại của phần tất bàn chân nhé. 
 • Dùng kim chỉ để khâu dính phần đầu và thân của người tuyết với nhau. 
tất và bông gòn
Các bước làm thân, đầu của người tuyết bằng tất và bông gòn (nguồn: internet)

Bước 2

 • Tại gót chân của chiếc tất màu đỏ, bạn cắt tất thành 2 phần. Phần bàn chân thì bạn dùng để làm mũ, phần cổ tất thì cắt dọc để làm khăn quàng cổ cho người tuyết.  
 • Dùng vải thừa của chiếc tất trắng vò thành hình tròn nhỏ, khâu lại cẩn thận bằng kim và chỉ để làm đồ trang trí ở phần đỉnh nón. Khâu cố định quả cầu tròn trắng vào nón của người tuyết. 
 • Bạn cắt theo chiều dọc phần cổ tất để tạo thành hình chữ nhật dài và cột lại ở điểm giao của đầu và thân người tuyết để làm khăn choàng. 

Bước 3

 • Dùng kim chỉ khâu 2 cúc áo tròn màu đen vào phần đầu để làm mắt cho người tuyết. Bạn cũng dùng chỉ đỏ khâu lên phần đầu của người tuyết để tạo miệng cười. 
 • Tiếp tục khâu 2 cúc áo dẹp màu đỏ lên phần thân người tuyết để trang trí. 
người tuyết bằng tất
Trang trí người tuyết bằng tất có màu xanh đỏ (nguồn: internet)

Thế là bTaskee đã hướng dẫn bạn xong cách làm ông già tuyết bằng tất và bông gòn rồi đấy. Nếu nhà đã có sẵn vài chiếc tất thì thử trổ tài khéo tay làm ngay xem thành quả thế nào bạn nhé!

Cách làm ông già tuyết bằng bóng bay và len

Vật dụng cần có

Cách làm người tuyết bằng len và bóng bay hiện nay đang rất phổ biến và được nhiều người ưa thích vì sự đơn giản, dễ làm mà lại rất đẹp. Để làm được người tuyết này thì bạn cần chuẩn bị: 

 • 2 quả bóng bay
 • Cuộn len màu trắng 
 • Cúc áo màu đen 
 • Keo sữa 
 • Chiếc cốc giấy màu đỏ 
 • 1 chiếc kéo 
 • Giấy thủ công màu đỏ

Cách làm 

Làm đầu và thân người tuyết

 • Thổi 2 quả bóng bay với kích thước lớn nhỏ khác nhau để làm phần đầu và thân của người tuyết. 
 • Dùng len nhúng vào keo sữa và cuộc nó quanh từng chiếc bóng bay cho đến khi phủ kín quả bóng là được. Nhưng lưu ý chừa lại một chỗ trống nhỏ để lấy bóng bay ra nhé. 
 • Sau khi keo khô thì bạn đâm thủng bóng và và lấy nó ra. 
 • Dùng keo sữa dán dính phần đầu và thân của người tuyết lại với nhau. 
các bước làm bằng len
Cách bước làm người tuyết bằng len (nguồn: Internet)

Làm mũi cho người tuyết

Bạn vẽ ½ hình tròn và xoắn theo đường bán kính (xoắn theo dạng xoắn ốc) để tạo mũi của người tuyết theo dạng hình nón. Bạn dùng keo sữa cố định mép ngoài cùng của mũi người tuyết và dùng keo sữa dán dính nó vào đầu người tuyết. 

Trang trí

 • Bạn tiếp tục dùng keo sữa để gắn các chiếc cúc áo đen để làm mắt cho và dùng chỉ để tạo miệng cười cho người tuyết. 
 • Để làm tay cho người tuyết, bạn có thể dùng những cành cây nhỏ trước nhà nhé. 
 • Bạn tìm thêm một tấm vải nhỏ màu đỏ để làm khăn quàng cổ cho người tuyết nếu ở nhà có sẵn nhé. 
người tuyết bằng len
Người tuyết thành phẩm làm bằng len và bóng bay (nguồn: internet)

Vậy là đã hoàn thành người tuyết bằng len rồi đấy bạn. Cách làm người tuyết này thật dễ mà lại đẹp, phù hợp để trang trí đúng không nào. Vậy nên, thử làm người tuyết và học thêm cách làm trái châucách làm quả cầu tuyết để trang trí cho căn nhà của mình vào dịp Giáng sinh này thôi nào. 

Qua bài viết này bạn đã biết được 4 cách làm người tuyết cho mùa Giáng sinh này chưa nào? Có thể bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cách làm người tuyết khác nhau nhưng 4 cách được đề cập ở trên chính là những cách làm thông dụng nhất, vật dụng dễ tìm và lại có cách làm khá đơn giản. Vậy nên nếu muốn nhà mình thật xinh xắn vào dịp Giáng sinh này thì bạn nên thử ngay 4 cách trên nhé. Còn nếu muốn tổ chức tiệc cho gia đình thì học ngay cách trang trí sân khấu dịp Noel đi bạn. bTaskee tin chắc người tuyết sẽ là một món đồ trang trí tuyệt vời cho bạn đấy. 

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie