Cách Giữ Hoa Tươi Lâu Ngày Tết Bạn Nên Biết

Cứ mỗi dịp năm mới Tết đến, muôn hoa sẽ khoe sắc từ khắp nẻo đường. Hoa tươi cũng được sử dụng để trang trí nhà ngày Tết, nó mang lại vẻ tươi mát, rực rỡ, sức sống cho ngôi nhà. Vì vậy, hãy xem ngay cách để giữ hoa tươi lâu ngày Tết để có thể trang trí xuyên Tết luôn nhé!

1. Chọn hoa

Công đoạn chọn hoa được xem là bước quan trọng nhất trong cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết. Một cành hoa còn tươi, vừa mới được cắt sẽ có thể sử dụng để trang trí ngày Tết được lâu hơn.

Đồng thời, hoa tươi còn có nhiều kiểu cắm hoa ngày Tết mang ý nghĩa may mắn cho gia chủ. Hãy tham khảo và tạo ra những chậu hoa thật xinh để trang trí cho ngôi nhà vào dịp Tết này bạn nhé!

Lựa hoa tươi
Lựa hoa cẩn thận được xem là cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết quan trọng (nguồn: VTV)

1.1. Chú ý phần cánh hoa

Cánh hoa là yếu tố quan trọng để bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn hoa tươi. Một bông hoa còn tươi, mới sẽ có những cánh hoa với màu sắc tươi sáng, rực rỡ. Tuyệt đối không nên chọn hoa có cánh đã chuyển màu sẫm tối hay có vết xước nhé. Những cánh hoa có độ chắc, bề ngoài sáng bóng, không bị nhăn cũng sẽ giúp hoa tươi lâu khi cắm hơn.

1.2. Phần cành và lá

Những cành hoa còn tươi sẽ thẳng và có độ cứng cáp nhất định, có màu xanh hoặc nâu đậm, không lựa chọn những cành bắt đầu chuyển vàng. Nên lưu ý vết cắt, chỉ nên lựa chọn những cành hoa có vết cắt còn mới, chưa khô nhựa.

Đối với lá, nên lựa chọn những cành hoa có phần bên trong của lá màu xanh đậm, còn bên ngoài viền lá thì nhạt màu hơn.

1.3. Lựa chọn kích cỡ hoa

Để có thể chơi hoa được lâu cho dịp Tết, nên lựa chọn những cành hoa có nhiều nụ hoặc hoa còn búp thay vì lựa chọn những cành với nhiều hoa đã nở to. Vì lựa chọn những cành có nhiều hoa búp sẽ tránh khỏi trường hợp chưa hết Tết mà hoa đã tàn.

2. Vệ sinh bình cắm hoa

Bình hoa cần phải cọ rửa, vệ sinh sạch sẽ trước khi cắm hoa vào để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đồng thời, đây cũng là cách giữ hoa tươi lâu khi cắm mà bạn nên áp dụng.

Do những bình mới mua về thường chứa rất nhiều bụi bẩn, còn những bình đã sử dụng trước đó thường sẽ có nhớt do nước chưng hoa những lần trước gây ra. Nếu không được được vệ sinh kỹ sẽ làm nước chưng mau dơ và có mùi hôi, khiến cho cành hoa nhanh bị úng.

Vệ sinh sạch bình cắm hoa để nước chưng hoa không hôi (nguồn: phalehanoi.com)

3. Cách giữ hoa tươi ngày Tết với nước cắm hoa

Sử dụng những loại nước cắm hoa đang bán trên thị trường cũng là cách giữ hoa tươi lâu khi cắm đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Khi ấy, bạn chỉ cần mua những loại nước cắm hoa trên thị trường về, cho vào bình rồi cắm hoa vào.

Tuy nhiên, những loại nước cắm hoa này thường chỉ có bán ở những cửa hàng hoa lớn. Do đó, bạn cũng có thể thực hiện theo những mẹo vặt sau để pha nước cắm hoa đơn giản tại nhà giúp giữ hoa tươi lâu hơn vào ngày Tết nhé.

3.1. Sử dụng thuốc aspirin

Thuốc  aspirin, một dẫn xuất của acid salicylic khi cho vào nước sẽ khiến nồng độ axit trong nước tăng lên giúp diệt vi khuẩn, hạn chế thối nước, giúp giữ hoa được tươi lâu hơn. Vì vậy, bạn có thể mua vài viên thuốc aspirin, nghiền nát chúng ra rồi pha vào nước để cắm hoa. 

Ngoài thuốc aspirin thì giấm và chanh cũng khiến cho độ axit trong nước tăng lên. Vì vậy, việc sử dụng giấm và chanh để pha vào nước cũng là một trong những cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết hiệu quả.

aspirin cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết
Pha thuốc aspirin vào nước chưng sẽ giữ hoa tươi lâu hơn (nguồn: doctors24h.vn)

3.2. Cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết bằng đường

Pha đường vào nước cắm hoa cũng là cách giữ hoa tươi lâu khi cắm. Khi cho đường vào nước, đường sẽ cung cấp thêm dinh dưỡng cho hoa, ngoài ra, đường còn giúp đẩy nhanh quá trình quang hợp của hoa, giúp cho hoa tươi lâu hơn.

Tuy nhiên, đường cũng khiến cho nước dễ sinh sôi nhiều vi khuẩn, khiến cho nước nhanh dơ và có mùi hôi. Do đó, khi sử dụng cách giữ hoa tươi ngày Tết bằng đường này, bạn cần thay nước thường xuyên dễ giữ nước luôn sạch giúp hoa không bị úng.

cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết bằng đường
Đường thúc đẩy quá trình quang hợp giúp hoa tươi lâu (nguồn: suckhoedoisong.vn)

3.3. Thay nước thường xuyên

Nước chưng hoa lâu ngày dễ bị dơ, nhớt và hôi khiến hoa nhanh bị úng. Vì vậy bạn cần thay nước mỗi ngày để giữ hoa tươi lâu hơn. Đồng thời, khi thay nước, bạn cũng nên loại bỏ đi những cành hoa đã bắt đầu bị héo, vàng.

3.4. Dùng đồng xu

Hoa tươi sẽ giữ được lâu hơn nếu bạn thêm 1- 2 đồng xu vào bình hoa. Đồng xu là kim loại chủ yếu làm bằng đồng có khả năng diệt nấm tốt, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn làm cuống hoa lâu bị phân hủy trong nước.

 Đồng xu có khả năng diệt nấm tốt, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn giúp giữ hoa tươi lâu
Đồng xu có khả năng diệt nấm tốt, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn giúp giữ hoa tươi lâu

3.5. Dùng rượu vodka

Nếu muốn hoa tươi lâu hơn, bạn nhỏ vài giọt rượu vodka vào bình cắm hoa. Khi được thêm vào bình, nó sẽ bảo quản hoa bằng cách ức chế sản xuất ethylene.

Ethylene là khí chín do thực vật thải ra giúp chúng trưởng thành. Việc ức chế khí này có thể làm chậm quá trình héo và tiêu diệt vi khuẩn khiến những bông hoa bị thối. 

Dùng rượu vodka giúp giữ hoa tưới lâu ngày Tết
Dùng rượu vodka giúp giữ hoa tưới lâu ngày Tết

3.6. Dùng chanh

Hoa phát triển mạnh ở độ pH thấp hơn 7. Vì thế khi đổ nước vào bình hoa, bạn cho thêm vài muỗng nước cốt chanh vào bình, nước chanh giúp tăng nồng độ axit trong nước, làm giảm độ pH sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

Nước chanh làm tăng nồng độ axit trong nước nên rất hiệu quả trong việc làm cho hoa lâu tàn.

Nước chanh làm tăng nồng độ axit trong nước giúp cho hoa lâu tàn.
Nước chanh làm tăng nồng độ axit trong nước giúp cho hoa lâu tàn.

3.7. Dùng giấm táo

Giấm táo cũng có thể tạo độ chua cho nước, chỉ cần một lượng nhỏ giấm táo đã có thể giúp hạ thấp độ pH của nước. Bạn chỉ cần pha hỗn hợp bao gồm 2 muỗng giấm táo, 3 muỗng đường và một chút nước ấm.

Sau đó, hãy cắm hoa vào dung dịch này, như thế hoa sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn, tươi thêm khoảng vài ngày nữa so với việc bạn dùng nước thông thường để cắm hoa.

 Giấm táo giúp hạ thấp độ pH của nước và giữ cho hoa tươi lâu hơn
Giấm táo giúp hạ thấp độ pH của nước và giữ cho hoa tươi lâu hơn

3.8. Sử dụng Vitamin B1

Nghiền nát một viên vitamin B1 pha loãng với một chút nước rồi cho vào lọ cắm hoa. Vitamin B1 sẽ làm tăng khả năng hút nước và giữ nước lâu trong thân, giúp hoa tươi lâu hơn. Cách này chỉ hữu dụng rõ rệt đối với hoa có phần thân cứng như hồng, cúc, tú cầu.

 Vitamin B1 sẽ làm tăng khả năng hút nước và giữ nước lâu trong thân và giúp hoa tươi lâu hơn
Vitamin B1 sẽ làm tăng khả năng hút nước và giữ nước lâu trong thân và giúp hoa tươi lâu hơn

4. Cắt tỉa 

Để hoa được giữ tươi lâu ngày Tết, bạn nên cắt tỉa chúng cẩn thận trước khi cắm vào bình. Đầu tiên cần xác định chiều dài hoa phù hợp, sử dụng một cây kéo thật sắc rồi cắt nhanh và dứt khoát. Để hoa có thể hút được nhiều nước hơn, nên cắt một góc xéo thay vì cắt ngang nhằm tăng diện tích tiếp xúc giữa hoa và nước.

Ngài ra, nên loại bỏ bớt lá, đặc biệt là những lá đã bị héo, vàng hay những lá ngập chìm dưới nước, gây úng và thối nước.

tải cành cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết
Cắt tỉa cành và bỏ đi những lá héo hoặc ngập dưới nước trước khi cắm (nguồn:diachishophoa.com)

5. Nơi bày trí bình hoa

Đặt hoa ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát là cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết mà bạn nên lưu ý. Vì nếu đặt hoa ở những nơi quá nóng hay có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào khiến hoa nhanh héo hơn.

Bạn cũng cần dọn dẹp nhà thật sạch sẽ, gọn gàng để có những nơi bày trí hoa ngày Tết được đẹp và nhìn lung linh, tươi tắn hơn.

6. Cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết đối với một số loại hoa thông dụng ngày Tết

6.1. Cách giữ hoa Mai tươi lâu ngày Tết

Hoa mai lâu nay vốn luôn được xem là biểu trưng của ngày Tết cổ truyền ở miền Nam. Những bông hoa mai sẽ nở rộ, khoe sắc, khoe hương dưới ánh nắng ban mai, dưới làn gió mát của ngày Xuân để báo hiệu một năm mới đến.

Màu vàng tươi sáng của những bông hoa mai còn là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, thịnh vượng. Vì vậy, vào ngày Tết gia đình nào cũng chuẩn bị những chậu mai, những cành mai tươi thắm để trang trí nhà cửa.

Để hoa mai có thể tươi lâu, bạn nên lựa chọn những cành mai có còn khỏe, tươi, có màu sắc không quá xám và và có nhiều nụ. Nên cắt mai vào buổi sáng sớm, sau đó dùng lửa để hơ nhẹ phần gốc vừa được cắt rồi cắm vào bình nước để chưng cho mai được tươi lâu.

Việc sử dụng lửa để hơ phần gốc giúp giữ lại phần dinh dưỡng bên trong và ngăn phần nhựa chảy ra. Cần lưu ý, nên hơ thật cẩn thận để không bị cháy, khiến cho các mạch dẫn nước bị bít tắc, khiến cho mai bị héo.

trang trí cây mai ngày Tết
Nên lựa chọn cành mai tươi mới, chắc khỏe để chưng vào ngày Tết

Nếu nhà bạn không sử dụng những cành mai tươi thắm, mà dùng những chậu mai để trang trí nhà. Hãy tìm hiểu thêm cách chăm sóc mai sau Tết đúng kỹ thuật để có thể sử dụng trang trí vào những năm sau.

Bạn cũng có thể xem qua cách trang trí cây mai ngày Tết hút tài lộc cho gia chủ để trang trí thêm cho cây mai vào Tết này nhé.

6.2. Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày tết

Nếu như hoa mai được xem là biểu tượng của ngày Tết của người miền Nam, thì ở phương Bắc sẽ có hoa Đào. Hoa đào không chỉ tô điểm cho ngôi nhà vào dịp năm mới Tết đến, mà nó còn được xem là tinh hoa của ngũ hành, giúp xua đuổi ma quỷ cũng như những điều xui xẻo.

Hơn nữa, đào còn là biểu trưng của sự sinh sôi nảy nở. Vì vậy chưng những cành đào trong nhà vào ngày Tết còn có ý nghĩa cầu mong một năm mới có nhiều sự phát triển, may mắn, thịnh vượng.

Để cho những cành đào có thể chơi lâu đến hết ngày Tết, cũng cần có những cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết hiệu quả.

Đầu tiên, bạn nên lựa chọn những cành đào già để trang trí nhà ngày Tết. Đào già sẽ có phần cành cứng cáp, tán rộng, lớp da sần sùi, có màu ngả nâu sậm. Đồng thời, bạn cũng có thể thực hiện cách giữ hoa Đào tươi lâu ngày Tết như hoa mai là hơ lửa cho phần gốc trước khi cắm vào bình.

Ngoài ra, hoa đào hút nước rất nhanh, khiến cho nước bị khô cạn, khiến cho hoa đào nhanh héo và rụng đi. Do đó bạn hãy thường xuyên kiểm tra để chăm thêm nước vào bình nhé.

hoa đào chưng tết
Nên chọn những cành đào già để chúng có thể tươi lâu vào ngày Tết

6.3. Cách giữ hoa Ly tươi lâu ngày tết

Ngoài hoa mai và hoa đào thì hoa ly cũng rất được ưa chuộng khi chưng vào dịp Tết. Do hoa ly được xem là loài hoa sang trọng, mang biểu tượng của sự kiêu hãnh và sắc đẹp.

Để hoa ly tươi lâu ngày Tết, nên lựa chọn cành hoa có nhiều búp, tỏa ra mùi thơm nhẹ, cành hoa mập mạp, tươi xanh không bị dập nát. Phấn hoa của hoa ly có thể khiến cho cánh hoa dễ bị thâm đen nên bạn có thể cắt bỏ đi phần, tuy nhiên hoa ly sẽ bớt tỏa hương hơn.

Ngoài ra, còn có cách giữ hoa ly tươi lâu ngày Tết bằng keo xịt tóc mà bạn có thể áp dụng. Dụng keo xịt tóc xịt vào hoa theo chiều từ dưới lên trên với khoảng cách 30 – 35 cm. Việc dùng keo xịt tóc này sẽ giữ cho hoa được cứng cáp, không bị nở bung xòe hay rơi rụng cánh.

6.4. Cách giữ hoa đồng tiền tươi lâu ngày Tết

Cũng như cái tên của nó, hoa đồng tiền (hay kim tiền) là loài hoa tượng trưng cho tiền bạc, giàu sang, phú quý. Hoa đồng tiền còn có nhiều màu sắc rực rỡ, có thể cắm thành nhiều kiểu vô cùng bắt mắt.

Vì vậy, đây là loài hoa được nhiều gia đình lựa chọn chưng vào ngày Tết để cầu nguyện một năm mới nhiều may mắn, tài lộc, giàu sang cũng như trang trí cho ngôi thêm nhiều sự tươi mới, rực rỡ.

Để hoa đồng tiền được tươi lâu ngày Tết, bạn nên cho gốc hoa vào nước để cắt. Việc cắt cành dưới nước giúp hoa hút nước nhanh và tốt hơn. Sau khi cắt, nên tiếp tục ngâm hoa trong nước khoảng 10 phút trước khi cắm.

Đây được xem là cách giữ hoa tươi lâu khi cắm khá hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

hoa cúc đồng tiền
Cắt tỉa hoa dưới nước sẽ giúp hoa đồng tiền tươi lâu hơn khi cắm (Nguồn: blogcaycanh.vn)

Với những cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết bên trên, bạn hãy áp dụng ngay để giữ hoa tươi hơn. Có như thế, chúng mới có thể khoe hương, khoe sắc và trang trí cho ngôi nhà bạn trở nên đẹp, tươi mới hơn vào dịp năm mới Tết đến. 

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie