cách chăm sóc Lan Hồ Điệp

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết Để Lan Mọc Lại Hoa

Lan Hồ Điệp là một loại hoa có vẻ đẹp sang trọng cùng ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và sung túc nên được rất nhiều gia đình ưa chuộng và chọn để chưng Tết. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng, hoa sẽ tàn, lúc này nếu không biết cách chăm sóc cây lan sẽ rất dễ bị suy yếu và chết. Theo dõi bài viết này để tìm hiểu cách chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết giúp cây sống khỏe và nở lại hoa bạn nhé!

Cắt ngồng hoa hồ điệp khi đã tàn ⅔

Khi thấy hoa đã tàn khoảng ⅔ bạn không nên tiếc phần hoa này mà hãy dùng kéo cắt các nhánh hoa đi.

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa
Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa

Khi Lan Hồ Điệp trổ bông, phần lớn các chất dinh dưỡng của cây sẽ tập trung cho phần bông, vì vậy khi hoa đã sắp tàn bạn nên cắt luôn để tránh làm cây quá suy yếu và tăng khả năng sống.

Xử lý các lá hồ điệp bị vàng héo

Tương tự như ở phần hoa, nếu đã đã héo khoảng hơn ⅔ bạn nên tỉa lá. Nếu chúng chỉ héo tầm ⅓ thì bạn dùng dao lam khoét hết phần bị héo đi.

Tỉa những lá đã héo hoặc bị nhiễm nấm, sâu bệnh
Tỉa những lá đã héo hoặc bị nhiễm nấm, sâu bệnh

Thường xuyên chú ý đến phần lá Lan Hồ Điệp, chúng rất dễ bị nhiễm nấm bệnh vì cây được trồng hàng loạt hoặc kỹ thuật chăm sóc sai. Nếu lá cây xuất hiện những dấu hiệu lạ như mặt sau mọc nấm, nhện loang thì phải nhanh chóng loại bỏ phần lá sâu bệnh để tránh làm lây lan ra các bộ phận khác.

Thay chậu & xử lý phần gốc và rễ

Sau khoảng thời gian chưng Tết, bạn nên thay chậu mới cho cây để tạo môi trường thuận lợi cho Lan Hồ Điệp phát triển. Cách thực hiện:

Bước 1: Nhẹ nhàng tách rời từng gốc cây ra khỏi chậu men.

Tỉa các phần rễ đã hư
Tỉa các phần rễ đã hư

Bước 2: Cắt hết những phần rễ đã hư, héo, thối. Để khoảng 2 tiếng cho vết thương khô.

Trồng cây vào chậu
Trồng cây vào chậu

Bước 3: Chuẩn bị chậu trồng và giá thể (có thể là than vụn, xơ dừa, zớn Trắng ChiLê). Sau đó tiến hành trồng cây vào chậu, chèn giá thể lên trên sao cho cây đứng vững và không bị lung lay. 

Kỹ thuật chăm sóc Lan Hồ Điệp sau khi tách chậu

Ánh sáng: Sau khi thau chậu bạn để lan trong bóng mát khoảng 3 ngày rồi tưới cây. 

Cây không ưa ánh sáng nên bạn nên để cây ở trong nhiên nhà, dưới tán cây hoặc che hai lớp lưới sáng 70%. Hạn chế để nước mưa bắn vào cây.

Phun thuốc: Lan Hồ Điệp rất dễ bị nhiễm nấm nên người trồng phải chú ý quan sát đến những dấu hiệu lạ và thường xuyên phun thuốc phòng nấm.

Ngoài ra, các loại côn trùng, sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên… thường bám vào lá của Lan Hồ Điệp. Lúc này, bạn nên dùng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu, sau khi phun thì rửa sạch lá bằng một miếng vải mềm.

Tưới nước cho cây phát triển, nhất là vào mùa hè
Tưới nước cho cây phát triển, nhất là vào mùa hè

Tưới nước, bón phân: Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, Lan Hồ Điệp sẽ phát triển mạnh nên bạn cần thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây. Loại phân tốt nhất dùng cho cây là N-P-K 30-10-10 hoặc N-P-K 20-20-20 bổ sung thêm B1. 

Những lưu ý khi chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết

Trồng Lan Hồ Điệp ở những nơi có mái che
Trồng Lan Hồ Điệp ở những nơi có mái che

Các loài Lan Hồ Điệp thường không háo nước và không ưa ánh sáng nên bạn cần trồng cây ở những nơi có mái che. Nếu cây bị dính nước mưa trong thời gian dài, rễ và lá sẽ bị úng, trong trường hợp này, bạn nên nhanh chóng dùng khăn khô lau và chuyển cây vào chỗ khô ráo.

Khi trồng cây trong chậu, bạn để ý nếu như chậu Hồ Điệp có phần rễ mọc ra ngoài quá dài thì chứng tỏ là cây đang bị thiếu nước trầm trọng. Bạn cần bổ sung thêm nước cho cây.

Cây rất dễ bị bệnh nên thường xuyên phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt côn trùng.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nguồn ảnh: Canva, Internet

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie