hoa mai

Cách Chăm Sóc Mai Sau Tết Đúng Kỹ Thuật Khoa Học

Chăm sóc mai sau Tết thế nào để mai vẫn có thể sinh trưởng bình thường và nở rộ vào năm sau là điều quan tâm của rất nhiều người. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền mua mai chơi Tết mà vẫn có được cây mai đẹp hết sảy vui Xuân đón Tết. Cùng bTaskee bỏ túi cách chăm sóc mai sau Tết đúng kỹ thuật và khoa học nhé!

1. Một số lưu ý về cây mai ngày Tết

Bạn biết không? Nếu chúng ta biết chăm sóc mai sau Tết đúng cách, mai sẽ lại ra hoa vào mùa xuân năm sau. Như vậy bạn sẽ không phải mất tiền mua mai vào mỗi năm Tết đến nữa.

Cùng tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc mai sau Tết để mai luôn tươi tốt cho đến năm sau nhé! Như vậy bạn không cần phải mua mai vào mỗi năm mà vẫn có thể trang trí nhà bằng cây mai vàng rực rỡ

cây mai tết
Chăm sóc mai sau Tết đúng cách sẽ giúp mai luôn sinh trưởng tốt và nở hoa vào mỗi dịp Tết đến

Để mai luôn phát triển tươi tốt và ra hoa, ta cần phải nắm vững các kiến thức về chăm sóc mai sau Tết đúng kỹ thuật. Phụ thuộc vào từng loại mai mà ta sẽ đưa ra các cách chăm sóc mai cho phù hợp.

Thông thường có 3 loại mai: Cây mai mọc trong nhà, cây mai trồng chậu chưng ngoài sân và cây mai trồng đất. Ở mỗi loại mai, chúng ta sẽ có cách chăm sóc và phục hồi ở các cấp độ khác nhau.

Hầu như ai cũng mong muốn mai nở trong khoảng thời gian bắt đầu từ đêm 30 Tết cho đến mùng 6 Tết. Vì đây là “thời điểm vàng” để mai có thể ra hoa trong suốt dịp Tết đến.

Thế nhưng, do việc để mai quá nhiều trong nhà, mai sẽ bị thiếu ánh sáng để quang hợp dẫn đến lá cây bị nhạt màu và cành mai yếu, dễ gãy. Thêm vào đó là việc gia đình không chú ý tưới nước cho mai thường xuyên, nên khả năng mai khó sinh trưởng là rất cao.

Hầu hết, các cây mai trên thị trường đều bị sử dụng các chất kích thích để ra hoa. Điều này sẽ ức chế khả năng sinh trưởng tự nhiên của mai, mai phải dồn tối đa nhựa để nuôi hoa cộng với việc phải sống trong điều kiện thiếu thốn, rất có khả năng năm sau mai sẽ không ra hoa nữa. 

Do đó, chúng ta vẫn phải cần chăm sóc mai khi mới mua về để mai có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng và phát triển tốt đến năm sau.

Cùng tìm hiểu các đặc điểm của mỗi loại mai để có thể biết cách chăm sóc mai vàng sau Tết đúng kỹ thuật khoa học nhé!

 1.1. Cây mai chưng trong nhà

Để đón một năm mới ấm cúng và nhiều may mắn, bên cạnh việc dọn dẹp nhà cửa, mọi người cũng không quên trang trí không gian sống của mình với cây mai, cành đào hay cây quất. Nó sẽ là điểm nhấn đặc biệt, dễ thấy nhất khi bước vào ngôi nhà. 

Đối với những cây mai chưng trong nhà suốt dịp Tết. Do phải sống trong điều kiện thiếu thốn ánh sáng quá lâu, sẽ khiến thân mai trở nên rất mảnh và yếu, lá sẽ mỏng và xanh nhạt.

Bên cạnh đó, việc thiếu nước, thiếu các chất dinh dưỡng và bị sử dụng các chất kích thích ra hoa làm cho mai gặp khó khăn trong việc sinh trưởng và nở hoa. Nếu không nhanh chóng chăm sóc mai sau Tết, mai sẽ không còn ra hoa vào năm sau nữa. 

trang trí cây mai ngày Tết
Cây mai chưng trong nhà cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn sau Tết

Điều bạn cần làm là hãy mang mai ra ngoài sau dịp Tết càng sớm càng tốt. Lưu ý, bạn không nên để mai ra ngoài nắng liền mà phải đặt mai trong bóng râm để mai dần thích nghi, tránh để mai tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì sẽ khiến lá mai bị cháy.

Tiếp theo đó, bạn cần phải vặt hết hoa và nụ hoa để mai không phải dùng chất dinh dưỡng nuôi để nuôi nụ và hoa nữa mà thây vào đó là dồn các chất dinh dưỡng để nuôi thân cây. 

1.2. Cây mai chưng ngoài sân và cây mai trồng đất

Ở loại mai này, do được sống trong môi trường khá tốt nên việc chăm sóc mai sau Tết sẽ đơn giản hơn là cây mai chưng trong nhà. Sau dịp Tết, bạn vẫn sẽ phải ngắt nụ và hoa đi để mai tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.

Và do việc bạn để mai sống trong môi trường nắng gió đã quen, nên bạn sẽ không cần mang mai vào trong bóng râm nữa. Đối với loại mai này, cây tự có khả năng chăm sóc bản thân và sống thọ hơn so với cây mai chưng trong nhà.

cây mai
Việc chăm sóc mai sau tết đối với cây mai được chưng ngoài sân sẽ dễ dàng hơn với mai chưng trong nhà

2. Cách chăm sóc mai sau Tết

2.1. Cách tỉa cây mai sau tết

Đây là một trong các bước đầu tiên và quan trọng trong việc chăm sóc mai sau Tết. Mai nên được tỉa cành trước ngày 15 Âm lịch và chậm nhất là ngày 20.

Tùy vào hình dạng và kích thước của mai, bạn sẽ tiến hành cắt tỉa cho phù hợp, có thể là tỉa theo dáng cây thông – cành trên ngắn, cành dưới dài. Thường thì bạn chỉ cần cắt bỏ ⅓ cành mai. Sau đó bạn dùng khoảng 1 muỗng cà phê phân u-rê pha với 10 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

chăm sóc mai
Tỉa cành là bước quan trọng khi chăm mai sau Tết giúp cho mai sinh trưởng mạnh mẽ và tươi tốt đến mùa xuân năm sau

Sau khi tỉa cành, bạn cần để mai bên ngoài 2 ngày để mai có thể nhanh chóng thích nghi và phát triển tốt hơn. Để tránh sâu bọ tấn công mai, bạn cần pha chung hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Anvil) và Fipronil (Regent) để phun lần đầu sau khi tỉa cành, thông thường 10 ngày sau khi tỉa cành là khoảng thời gian thích hợp nhất để phun lần đầu.

Khi cây có dấu hiệu nhú mầm, tiến hành phun lần hai để cây có thể hấp thu được nhiều  chất dinh dưỡng hơn và nhanh chóng phát triển.

Ngoài ra bạn cũng cần tiến hành tỉa bớt rễ cho mai trong trường hợp rễ quá dài. Dụng cụ bạn cần là một chiếc kéo bén, nhẹ nhàng cắt đi những chiếc rễ quá dài. Chú ý để lại rễ cắm để mai hút chất dinh dưỡng. Nhẹ nhàng làm rớt đất xung quanh rễ mai để các rễ mới có thể phát triển 

Công đoạn tỉa mai là rất quan trọng trong việc chăm mai sau Tết, bởi nó sẽ quyết định đến sự sinh trưởng của mai trong suốt quá trình về sau. Do đó, bạn nên đặc biệt lưu ý tỉa mai đúng theo cách hướng dẫn nhé!

Tỉa cảnh mai
Tỉa cành mai sau Tết vô cùng quan trọng khi chăm sóc mai sau Tết

Ngoài ra bạn nên chú ý tỉa đều các cành, vì nếu tỉa sót hoặc không tỉa là nguyên nhân gây ra mầm bệnh cho mai. Một mẹo là, nếu bạn tỉa càng gần thân, khả năng phát triển của hoa mai sau Tết sẽ càng cao đấy!   

2.2. Vệ sinh và thường xuyên chăm sóc mai sau Tết

Bước tiếp theo trong các bước chăm sóc mai sau Tết là thường xuyên vệ sinh và chăm sóc mai. Sau khi đã tỉa mai xong, bạn tiến hành vệ sinh mai đúng cách.

Bước đầu tiên trong việc vệ sinh mai là phun nước cho cây với vòi nước cực mạnh để nước làm bong tróc đi các loại nấm và mầm bệnh gây hại cho cây. 

tưới nước cây mai
Phun nước với vòi nước mạnh để làm bong tróc các loại nấm là kỹ thuật chăm sóc mai sau Tết hữu ích (Nguồn: Chăm sóc mai vàng)

Ngoài việc phun nước, bạn có thể tiến hành pha thuốc loãng hoặc pha phân u-rê vào nước và phun vào cây, giúp cây có thêm nhiều dưỡng chất để phát triển. Lưu ý bạn nên tập trung phun vào phần bị nấm mốc nhiều nhất, tránh để thuốc ngấm vào trong gốc cây nhé.

Cách để thuốc không ngấm vào gốc cây là trước khi phun bạn nhớ trùm kín các gốc cây bằng bọc nilong nhé!. Sau khi phun được 15 phút thì có thể dùng bàn chải chà mạnh vào những khu vực bị nấm mốc để đánh bật các nấm mốc ra khỏi thân cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh. 

2.3. Thay đất cho mai là một trong những kỹ thuật chăm sóc mai sau Tết

Đây là bước không thể bỏ qua khi chăm sóc mai sau Tết, sau hai ba năm mai sinh trưởng trên loại đất đó, thì đây là lúc nên thay cho mai một loại đất mới. Điều này giúp bổ sung một lượng Kali và một lượng đạm cần thiết có trong đất mới cho cây trồng. 

Sau Tết là thời gian mai yếu đi rất nhiều, do đó bạn cần phải thay đất mới để cây có thể nhanh chóng phục hồi và phát triển sau một thời gian sống trong điều kiện khó khăn 

Bên cạnh đó, bạn vẫn cần thay chậu cho mai nhé, bởi sau hơn một năm cây sẽ phát triển to ra, đó là lúc bạn nên cho mai dọn đến “ nhà mới” đấy!

Khi chọn đất cho mai, bạn nên lựa chọn những loại đât tơi xốp và nhiều thành phần dinh dưỡng. Có thể là xơ dừa, trấu sống, phân hữu cơ trùn quế. Hoặc là bạn có thể mua đất trồng mai tại các cửa hàng chuyên bán đất trồng cây.

Bạn nên lưu ý phủ một ít cát và phân hữu cơ bao trùm toàn bộ bề mặt và sau đó rải đất trồng lên trên rồi tiến hành ém chặt cây vào đất nhé! 

chăm sóc mai bằng cách thay đất
Thay đất mới là cách chăm sóc mai sau Tết cực kỳ quan trọng và cần thiết để mai phát triển (Nguồn: Mai vàng thanh tâm)

Cách chăm sóc mai vàng sau tết cũng khá đơn giản, chỉ cần chúng ta chịu khó chăm sóc thì mai sẽ luôn nảy mầm vào mỗi năm Tết đến. Bên cạnh đó, nếu nhà nào trồng quất ta cũng nên thực hiện chăm sóc quất sau Tết , hay một số loại hoa ngày Tết để cây luôn phát triển, trang trí cho khu vườn nhỏ thêm xinh nhé!

Một số mẹo để nuôi dáng mai đẹp

Tuyệt đối bạn không nên bón phân khi vừa thay đất vì bộ rễ cây mai không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân khi bón có thể làm hỏng bộ rễ.

Với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho cây mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn và mất đi hình dáng ban đầu.

Để có một dáng mai đẹp, bạn không được bỏ qua công đoạn thay đất khi chăm sóc cây mai, thay thế bằng loại đất mới cho cây. Việc làm này nhằm bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng.

Bạn nên phủ một lớp cát và phân hữu cơ lên toàn bộ mặt, sau đó cho một ít lớp đất trồng vào rồi mới tiến hành cho cây vào và nén chặt.

Thay đất khi chăm sóc để có một dáng mai đẹp
Thay đất khi chăm sóc để có một dáng mai đẹp

Lưu ý cách chăm sóc mai sau Tết không bị chết

Những cây hoa mai sau tết cần được hồi phục sớm, vì để cây sinh trưởng tốt và hoa nở đúng thời điểm tết thì người trồng đã sử dụng nhiều phương pháp kích hoa khác nhau khiến cho cây bị kiệt kệ và sinh trưởng kém.

Vì vậy để có thể trồng và chăm sóc được những cây hoa mai vàng sau tết không bị chết thì khi mới mua về bạn cần điều chỉnh cho cây hoa nở đúng thời điểm và chú ý tới các điều kiện sinh trưởng của cây hoa mai, điều này góp phần quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây mai vào mùa tết sau.

Cây mai sau khi trưng bày chơi qua mấy ngày Tết phải đem ra ngoài để vào chỗ hơi râm mát trước rồi mới đem từ từ ra ngoài nắng, tránh để chỗ có nắng 100% ngay, cây mai sẽ bị héo lá. 

Lưu ý loại bỏ các loại sâu bệnh trên cây mai
Lưu ý loại bỏ các loại sâu bệnh trên cây mai

Hai ba ngày bạn tưới nước một lần. Khi nào thấy đất trên miệng chậu khô thì tưới nước, tưới nhiều cũng không sao, nhưng bạn nhớ phải đục thêm lỗ thoát nước dưới đáy chậu cho to khi tưới là nước rút ra hết. Cây mai rất ưa nước, chỉ khi nào chậu không thoát nước, làm úng nước trong chậu, sanh ra khí độc thối rễ cây mai mới chết.

Hơn nữa bạn nên lưu ý đến các loại sâu bệnh gây ảnh hưởng đến cây mai. Sâu bệnh hại thường gặp trên cây mai thường là sâu ăn lá, sâu đục thân, nhện đỏ và rệp mềm ở đọt non.

Bạn có thể áp dụng cách thủ công là bắt tay hoặc dùng phun phòng trừ bằng dung dịch tỏi ớt gừng hay bằng GE quế hoặc tinh dầu sả để loại bỏ các sâu bệnh và côn trùng. 

Ngoài ra, nếu tự nhiên cây mai khô héo hết lá rồi chết một phần cây, đó là do sâu đục thân, bạn phải tìm chung quanh thân cây xem có chỗ nào chảy nhựa ra không và moi bắt sâu hoặc bạn dùng thuốc Basudin bỏ dưới gốc cây, 3-5 gram cho mỗi chậu mai. Thuốc sẽ đem chất độc từ rễ qua thân, cành, lá giết được các loại sâu bọ ở trong thân cây trên lá cây.

Vây là xong các bước chăm sóc mai vàng sau Tết rồi. Qua bài viết này, bạn đã biết cách chăm sóc mai sau Tết như thế nào rồi đúng không? Đừng quên lưu lại các bước chăm mai sau Tết này để có thể chăm sóc cho cây mai của bạn luôn tươi tốt và đâm chồi nảy nở vào mỗi dịp xuân đến bạn nhé!

Bài viết có liên quan:

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Bài viết liên quan
app-banner-btaskee-vie