200604-may-dieu-hoa-panasonic

Mẹo bảo trì, vệ sinh và tiết kiệm năng lượng máy điều hòa Panasonic

Bảo trì và vệ sinh điều hoà Panasonic – một trong những dòng máy khá phổ biển trên thị trường, là vấn đề được nhiều người quan tâm. Panasonic luôn có chương trình bảo hành máy điều hòa ưu đãi cho tất cả khách hàng mua sản phẩm của hãng. Một số công việc bảo trì bạn nên để lại cho các chuyên gia. Nhưng có nhiều điều mà bạn có thể tự làm được; để gia tăng tuổi thọ và giữ cho máy điều hòa chạy hiệu quả. Dưới đây là những lời khuyên quan trọng về cách bảo dưỡng máy điều hòa Panasonic của bạn:

Kiểm tra thường xuyên

Việc bảo trì điều hoà Panasonic cần phải được thực hiện thường xuyên. Đây là điều điều cơ bản và đơn giản mà bạn có thể tự làm được. Để ngăn ngừa một số sự cố có thể khiến hệ thống điều hòa không hoạt động hiệu quả. Bạn không nhất thiết phải tháo rời máy điều hòa đê kiểm tra, chỉ cần chú ý đến một số đặc điểm; như máy có phát ra âm thanh bất thường không, hơi lạnh có bình thường không hoặc các khớp trên thân máy có bám dính bụi nhiều không… Bạn thường xuyên chú ý máy điều hòa không khí Panasonic của mình thì sẽ nhanh phát hiện hơn và sửa chữa những hư hỏng nhỏ trên hệ thống. Hoặc ít ra, chi phí để sửa chữa sẽ giảm thiểu lại.

Làm sạch bộ lọc không khí

Máy điều hòa của Panasonic có bộ lọc không khí có khả năng diệt khuẩn. Nếu các bộ lọc này không được làm sạch thường xuyên, các tạp chất có thể tích tụ trên đó và làm tắc nghẽn chúng. Do đó, việc làm sạch bộ lọc khí đảm bảo hệ thống điều hòa chạy với hiệu suất cao nhất.

Làm sạch cánh đảo gió

Các tạp chất, bủi bẩn có thể bám dính trên các khe điều chỉnh hướng gió mát, hạn chế hoặc thậm chí làm chúng không thể di động được. Điều này khiến bạn khó điều hướng được hơi mát và gây tích tụ bụi bẩn trong máy. Cho nên để tránh điều này, việc làm sạch các cánh đảo gió.

cách vệ sinh máy lạnh panasonic
Xịt rửa dàn lạnh (Ảnh: bTaskee)

Thay mới các bộ phận cũ

Khi điều hòa không khí bị cũ đi, hầu hết các bộ phận trong nó đều bị hao mòn. Điều này có thể làm giảm hiệu quả làm lạnh và tăng lượng điện năng tiêu thụ lên. Điều này có thể khắc phục bằng cách thay thế các bộ phận cũ không hoạt động tốt bằng những bộ phận mới. Chi phí thay mới cũng sẽ rẻ hơn so với mua mới.

Kiểm tra bộ điều chỉnh nhiệt

Bộ lọc khí và cửa hút gió không phải là bộ phận quan trọng duy nhất của máy điều hòa Panasonic. Các bộ phận khác như bộ điều chỉnh nhiệt cũng rất quan trọng để hệ thống của bạn hoạt động hiệu quả. Bộ điều khiển nhiệt có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ không khí vào căn phòng và cả dòng khí thu vào máy. Đây là quá trình tuần hoàn khí để làm mát căn phòng.

Lưu ý lỗ thông hơi

Các lỗ thông hơi nên được bảo dưỡng thường xuyên. Bất kỳ sự tắc nghẽn nào của nó đều làm cho không khí ấm không thoát ra được và ngưng tụ tạo thành những giọt nước. Điều này có thể gây ra thiệt hại cho toàn bộ hệ thống của bạn nếu không được bảo dưỡng ngay lập tức.

Làm sạch hệ thống trong máy điều hòa Panasonic

Đôi khi hệ thống của bạn có thể không hoạt động hiệu quả chỉ vì nó bẩn. Thay vì đem sửa chữa, hãy vệ sinh nó. Chúng tôi đưa ra hướng dẫn bảo trì và vệ sinh máy lạnh Panasonic như sau:

Vật dụng chuẩn bị gồm: vòi xịt cao áp để rửa; khan, giẻ lau mềm; túi nilon hoặc vải để bảo vệ bo mạch dàn lạnh; chất tẩy rửa chuyên dụng; tuốc nơ vít (bake); bút thử điện; vòi khí cao áp.

Các bước thực hiện:

• Vệ sinh dàn lạnh:

Dùng tay tháo mặt nạ máy lạnh. Bên dưới bạn sẽ thấy lớp lưới lọc khi bên dưới. Dùng tay tháo gờ giữ lưới và đem rửa sạch bằng nước. Tốt nhất là sử dụng nước ấm, nhiệt độ không quá 40º C. Đem phơi khô nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Hãy vệ sinh bộ lọc khi này 2 tuần 1 lần vì việc sử dụng liên tục các bộ lọc bẩn sẽ làm giảm hiệu quả làm mát.

Tiếp theo, dùng vòi xịt cao áp để vệ sịnh cục lạnh bên trong. Trước hết, dùng túi nilon bọc, bảo vệ bo mạch ở đầu máy điều hòa, mục đích tránh tia nước bắn vào làm hỏng mạch. Sử dụng vòi xịt cao áp rửa sạch cục lạnh.

Dùng khan lau chùi sạch sẽ mặt nạ, lắp lại lưới lọc khí, hoàn thành công việc vệ sinh dàn lạnh.

• Vệ sinh dàn nóng:

Dùng tuốc nơ vit để tháo dàn vỏ ngoài của dàn nóng. Sử dụng bút thử điện để kiểm tra hệ thống đã an toàn hay chưa. Sử dụng vòi khí cao áp vệ sinh, thổi bụi bám quanh cánh quạt và các khe tản nhiệt. Dùng giẻ lau sạch những chỗ bám bụi dày. Sau khi làm xong, lắp lại vỏ dàn nóng.

Bạn có thể tham khảo cách lắp đặt và vệ sinh dàn nóng mà bTaskee đã từng hướng dẫn

Mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

200611-lua-chon-ve-sinh-may-lanh
Máy lạnh nên được vệ sinh thường xuyên, định kỳ để đảm bảo công suất hoạt động tốt và khả năng lọc sạch không khí

Hạn chế lượng nhiệt sinh ra trong nhà

 • Đèn tạo ra nhiệt và điều này sẽ làm cho điều hòa không khí của bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn để tắt đèn khi không có nhu cầu sử dụng.
 • Lắp đặt mái che, rèm cửa để tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này sẽ giúp giữ cho ngôi nhà của bạn mát hơn.
 • Giảm các hoạt động đòi hỏi bạn phải ra vào cửa thường xuyên vào buổi trưa hoặc chiều, vì điều này sẽ khiến cho không khí mát mẻ thoát ra và không khí nóng tràn vào phòng.

Tạo môi trường điều hòa chất lượng hơn

Một trong những cách rẻ tiền và hiệu quả nhất để giảm chi phí điều hòa: là điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đây được xem như một trong những mẹo vô cùng hữu ích. Giúp bạn giảm tần suất bảo trì và vệ sinh máy lạnh Panasonic. Một số ý tưởng sau bạn có thể làm, để giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí hơn:

Trong nhà

 • Mức tiết kiệm có thể tăng đáng kể khi bạn điều chỉnh nhiệt phù hợp. Với nhu cầu làm mát, hãy để nhiệt độ cao hơn mức yêu cầu khoảng 1˚C hoặc thấp hơn 2˚C ở chế độ sưởi. Đối với cách làm đó, bạn giảm được 10% chi phí.
 • Sử dụng quạt trần hoặc quạt máy bổ sung cho căn phòng có điều hòa không khí. Một chiếc quạt có thể khiến bạn cảm thấy mát hơn vài độ và bạn có thể đặt bộ điều chỉnh nhiệt độ cao hơn một vài độ và tiết kiệm chi phí làm mát.
 • Đảm bảo rằng máy lạnh Panasonic của bạn không bị tắc nghẽn ở các bộ phận truyền hơi lạnh. Và bạn phải kiểm tra bộ lọc sau mỗi lần sau 2 tuần. Vì bộ lọc bẩn có thể làm giảm hiệu quả làm mát hoặc sưởi.
 • Cẩn thận hơn về cài đặt nhiệt độ, giờ hoạt động và tình trạng bộ lọc nếu thiết bị điều hòa của bạn đã cũ và ít hiệu quả hơn.

Bên ngoài

 • Đảm bảo rằng tất cả các cửa đều đóng và cửa sổ đóng khi bật điều hòa.
 • Nhớ tắt quạt thông gió trong nhà khi điều hòa không khí của bạn đang hoạt động.
 • Che bóng ngôi nhà của bạn khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể thực hiện bằng cách tạo thêm bóng râm, rèm và mái hiên; để chặn ánh nắng mặt trời, làm nóng lên ngôi nhà của bạn.
 • Nếu bạn nghi ngờ rằng hệ thống điều hòa không khí của bạn không làm mát hoặc sưởi ấm đúng cách, chỉ cần kiểm tra nó. Một bộ phần gặp vấn đề hoạt động có thể khiến hóa đơn điện cực kỳ cao.
Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie