kéo dài tuổi thọ máy lạnh

Bạn muốn tăng tuổi thọ máy lạnh? Hãy…

Nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng cao, hiệu suất làm việc quá lớn ảnh hưởng đến độ bền của máy. Vậy, làm thế nào để tăng tuổi thọ máy lạnh?

Máy lạnh có thể hoạt động hiệu quả trong khoảng 15 – 20 năm, với khí hậu cận nhiệt đới ở Việt Nam. Nhưng theo một số chuyên gia, tuổi thọ máy lạnh vẫn có thể kéo dài hơn nếu tuân theo một số phương pháp sau.

1. Lựa chọn đúng công suất

Mẹo đầu tiên để tăng tuổi thọ máy lạnh là lựa chọn đúng công suất. Tùy thuộc vào diện tích căn phòng mà bạn cần chọn thiết bị với công suất phù hợp. Nên lựa chọn máy có công suất cao hơn nhu cầu sử dụng, bởi vì khi đạt độ lạnh nhất định, máy sẽ tự động ngắt.

Nếu lựa chọn máy với công suất thấp hơn, máy sẽ phải hoạt động liên tục làm giảm độ bền của máy.

Kéo dài tuổi thọ máy lạnh
Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với phòng sẽ giúp máy vận hành tốt, bền hơn (ảnh: dienmayxanh)

2. Điều chỉnh độ lạnh hợp lý

Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh sẽ càng tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Ngoài ra, nếu nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn với bên ngoài sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn, dưới 10 độ C được cho là mức chênh lệch hợp lý nhất.

3. Lắp đặt đúng cách

Tuân theo hướng dẫn lắp đặt và sử dụng của nhà sản xuất. Máy lạnh khi mua về cần được lắp đặt ở nơi tránh xa ánh nắng mặt trời và không có nhiều bụi bẩn, hạn chế hiệu suất hoạt động của máy.

tăng tuổi thọ máy lạnh
Vệ sinh máy lạnh 1 – 2 lần một năm nâng cao hiệu suất làm việc của máy lạnh (ảnh: shutterstock.com)

4. Không cài đặt nhiệt độ quá thấp

Ông Phạm Huy Phong, Trưởng Phòng Kỹ thuật ECC, chia sẻ: “Tránh cài đặt nhiệt độ quá thấp, vì khi tăng nhiệt độ lên 1oC là tiết kiệm được 2% – 3% năng lượng tiêu thụ. Nhiệt độ cài đặt phù hợp là 24o C- 26o C. Vấn đề cần quan tâm khác là cần đóng kín cửa của không gian sử dụng máy lạnh. Thí dụ, nhiệt độ trong phòng là 26o C, nhiệt độ bên ngoài là 35o C, khe hở của cửa có chiều ngang 10 cm, dài 1 m, thời gian sử dụng máy lạnh là 10 giờ/ngày. Qua tính toán, nếu sử dụng máy lạnh có hiệu suất lạnh COP bằng 1,5 thì mỗi ngày bạn bị tổn thất 7,3 KWh điện…”- Trích Báo Người Lao Động.

5. Vệ sinh máy lạnh thường xuyên và đúng cách

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm được quy trình vệ sinh máy lạnh đúng cách nhằm hạn chế tối ưu những tác động ảnh hưởng tới hiệu suất của máy. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dịch vụ sửa chữa, vệ sinh máy lạnh tại nhà từ các công ty bảo trì đang mọc lên ngày càng nhiều.

Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý đến việc sử dụng máy lạnh hàng ngày, không tắt mở máy lạnh liên tục, phải chờ máy tắt hẳn nếu muốn khởi động lại, ngắt nguồn điện khi không sử dụng tránh gây chập mạch… Để có thể tăng tuổi thọ máy lạnh, bạn nên lưu ý làm sạch các bộ lọc mỗi 225 – 360 giờ hoạt động, hoặc sau 9 – 15 ngày sử dụng liên tục.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie