sai lầm khi dùng máy lạnh

7 thói quen sai lầm khi dùng máy lạnh

Chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu sử dụng máy lạnh ở mỗi hộ gia đình gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết sử dụng đúng thiết bị này. Vậy đâu là những sai lầm khi dùng máy lạnh mà bạn cần tránh để không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy cũng như sức khỏe cả nhà.

Hãy cùng bTaskee tìm ra 7 điều mà bạn không nên mắc phải khi dùng máy lạnh nhé.

1. Không thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy lạnh

Sai lầm khi dùng máy lạnh phổ biến mà nhiều người mắc phải là bỏ qua bước vệ sinh, bảo trì vì nghĩ rằng máy vẫn hoạt động trơn tru và không có tiếng ồn. Thế nhưng, việc kiểm tra máy định kì thật sự quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của máy.

Nếu không có thời gian để làm việc này, bạn có thể sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh của các công ty.

2. Công suất máy lạnh không phù hợp diện tích phòng

Bạn không nên chọn máy lạnh có công suất nhỏ hơn diện tích phòng bởi nếu nhiệt độ không đủ lạnh sẽ khiến cho máy phải làm việc liên tục dẫn đến hao tốn điện năng và làm máy dễ hư. Chọn máy lạnh có công suất vừa hoặc lớn hơn so với nhu cầu sử dụng sẽ đạt hiệu quả làm mát tốt nhất.

sai lầm khi dùng máy lạnh
Tránh lắp đặt máy lạnh ở những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào ( ảnh: dienmayxanh)

3. Đặt nhiệt độ ở mức quá thấp

Sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ trong phòng với bên ngoài rất dễ gây hại đến sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt là người già và trẻ em. Theo các chuyên gia sức khỏe, mức chênh lệch phù hợp nhất là dưới 10 độ C. Đồng thời, nhiệt độ quá thấp làm tiêu hao năng lượng càng nhiều, giảm tuổi thọ máy nhanh hơn.

4. Điều chỉnh nhiệt độ đột ngột

Khi bạn tăng hoặc giảm nhiệt độ trong phòng một cách đột ngột, điều này không giúp thay đổi nhiệt độ nhanh chóng mà chỉ tăng năng suất làm việc của máy, dẫn đến tiêu hao năng lượng gấp nhiều lần.

sai lầm khi dùng máy lạnh
Cần tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột vì dễ gây hao tốn điện năng (ảnh: dienlanhhanoi)

5. Lắp đặt máy lạnh ở nơi có vật cản

Việc đặt máy lạnh tại nơi thông thoáng là rất cần thiết để luồng không khí được tỏa ra khắp phòng mà không bị cản trở, làm tăng hiệu quả hoạt động của máy. Hãy lắp đặt máy lạnh trên cao, ở nơi phù hợp để hiệu quả làm mát đạt mức tối ưu nhất. 

6. Không sử dụng quạt

Một sai lầm khi dùng máy lạnh nữa là người dùng nghĩ rằng có máy lạnh rồi thì quạt không cần thiết. Thực tế cho thấy, hai thiết bị này hỗ trợ lẫn nhau để hiệu suất máy lạnh đạt mức tốt nhất. Quạt có tác dụng đẩy các luồng khí tỏa ra từ máy lạnh đi khắp nơi để căn phòng được làm mát nhanh chóng và đồng đều.

sai lầm khi dùng máy lạnh
Quạt giúp hơi lạnh đi khắcăn phòng (ảnh: codienlanh)

7. Bật, tắt máy thường xuyên

Nhiều người có suy nghĩ nếu tắt máy lạnh khi đi ra ngoài (dù chỉ trong chốc lát), sau đó bật lại sẽ tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên, điều này không chỉ làm lượng điện năng tiêu thụ tăng cao mà còn nhanh làm hỏng máy. Mỗi lần bật máy lạnh sẽ tốn khá nhiều điện năng để khởi động máy nén, động cơ quạt và làm lạnh không khí tới mức mình mong muốn. Hơn nữa, việc thay đổi nhiệt độ liên tục ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ em.

Trên đây là một số sai lầm khi dùng máy lạnh mà nhiều gia đình thường mắc phải. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất để bạn sử dụng máy lạnh đúng cách.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
app-banner-btaskee-vie