tự vệ sinh máy lạnh

4 sai lầm khi tự vệ sinh máy lạnh thường gặp

Vào mùa nóng thì tần suất sử dụng máy lạnh cũng thường xuyên hơn. Theo các chuyên gia thì gia đình cần lau chùi máy lạnh trung bình 6 tháng/ lần để máy được hoạt động tốt. Tuy nhiên, việc vệ sinh máy lạnh tại nhà không hề dễ dàng.

Dưới đây là 4 sai lầm thường mắc phải khi mọi người tự vệ sinh máy lạnh tại nhà.

1. Vệ sinh khi chưa tắt nguồn

Nhiều người nghĩ tắt máy bằng remote mà không tắt CB (aptopmat) vẫn có thể lau chùi an toàn. Đây là một thói quen sai lầm nghiêm trọng khi bạn tự vệ sinh máy lạnh tại nhà. Nó sẽ ảnh hưởng tới mạch điện trong hệ thống mà chúng ta không biết được. Với việc để máy lạnh tiếp xúc nước mà không tắt CB không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng người vệ sinh máy mà còn gây chạm mạch khiến hư hỏng máy và toàn hệ thống điện của gia đình. 

*Lời khuyên: Trước khi bắt đầu dọn dẹp máy lạnh, bạn nên kiểm tra xem mình đã tắt CB (aptopmat) chưa để đảm bảo an toàn nhé.

2. Dùng nước nóng hoặc máy sấy làm khô lưới lọc

Vì lưới lọc làm bằng nhựa nên nếu sử dụng nước nóng có thể làm sạch nhanh hơn, dùng máy sấy khiến lưới lọc khô nhanh nhưng sẽ có thể làm hỏng hoặc giảm độ bền của lưới lọc. Nhiều trường hợp sử dụng nước quá nóng hay sấy khô quá lâu sẽ làm lưới lọc bị chảy buộc phải mua lưới mới để thay thế.

*Lời khuyên: Bạn chỉ cần lau chùi lưới lọc bằng nước ấm và để nó ở nơi khô ráo, thoáng mát là lưới lọc đã sạch rồi nhé.

tự vệ sinh máy lạnh
Lau chùi túi lọc bằng nước ấm và để nơi thoáng mát (ảnh: doi song phap luat)

3. Quy trình tháo lắp sai cách

Đừng vì tiết kiệm thời gian lau chùi mà bỏ qua bất cứ quy trình tháo lắp nào nhé. Việc tháo sai cách khi tự vệ sinh máy lạnh có thể làm hư máy móc của thiết bị và bạn sẽ không nhớ được nên lắp cái gì đầu tiên sau khi đã dọn dẹp xong đâu.

*Lời khuyên: Nên đọc kĩ hướng dẫn sản phẩm để biết tháo gì trước, bạn cũng có thể phân loại từng bộ phận của thiết bị ra để đỡ rối trong lúc cài đặt lại.

tự vệ sinh máy lạnh
Nên đọc kĩ hướng dẫn trước khi tháo lắp máy lạnh (ảnh: dien may xanh)

4. Chọn nhầm chất tẩy rửa và dụng cụ lau chùi

 

Việc chủ quan cho rằng dùng bất cứ chất tẩy rửa nào cũng được khi tự vệ sinh máy lạnh sẽ đem lại hệ quả không lường. Dùng sai chất tẩy không chỉ làm hư hỏng các bộ phận của máy mà còn làm hỏng mạch điện bên trong. Do đó, phải cân nhắc khi dùng chất tẩy lau chùi máy lạnh.

*Lời khuyên: Chọn chất tẩy rửa chuyên dụng cho máy lạnh hoặc lau chùi bằng nước lạnh. Không dùng dụng cụ khô ráp như giấy nhám dễ gây trầy xước để lau chùi. Chọn một chiếc khăn mềm để vệ sinh là được rồi.

tự vệ sinh máy lạnh
Chọn nhầm chất tẩy rửa sẽ làm giảm tuổi thọ máy (ảnh: Kinh te do thi)

Nếu bạn không biết cách và không có nhiều thời gian để thực hiện công việc này thì tốt nhất nên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh tại nhà. Tại bTaskee, dịch vụ vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp với mức giá chỉ từ 100.000 VNĐ sẽ giúp chiếc máy lạnh của gia đình bạn sạch sẽ, mang đến không khí mát mẻ, an toàn.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

MỤC LỤC

app-banner-btaskee-vie